Tháp Belem – 10 Sự Thật Thú Vị Ít Người Biết

Tháp Belem – 10 Sự Thật Thú Vị Ít Người Biết | BABARtravel

Rất ít người tới Lisbon mà không dành thời gian để ghé thăm Tháp Belem trên bở biển phía Tây ngay bên ngoài thành phố. Ngay cả khi bạn khám phá trung tâm thành phố, chắc chắn bạn sẽđược những tài xế xe tuk tuk gợi ý về một chuyến đi tới công trình nổi tiếng này với chi phí chỉ vài Euro. Công trình kiến trúc nổi tiếng này được xây dựng từ năm 1514 tới 1520, nó đã chứng kiến những thăm trầm trong lịch sử phát triển của Bồ Đào Nha ,và nó đã tồn tại qua giai đoạn  chiến tranh khó khăn nhất trong lịch sử Châu Âu để trở thành chứng tích lịch sử của cả “lục địa già”. Cùng tìm hiểu về một số sự thật thú vị ít người biết về công trình nổi tiếng này:

1. Địa điểm nổi tiếng nhất Bồ Đào Nha

Tháp Belem Sông Tagus Lisbon Du - Ảnh miễn phí trên Pixabay
Nguồn: Internet

Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách nói về Tháp Belem ở bất cứ đâu tại Bồ Đào Nha, nó luôn là địa danh thu hấp dẫn nhất Lisbon và Bồ Đào Nha. Hàng năm có tới 500.000 lượt khách thăm quan địa danh này, đối với đất nước này, đây là con số thực sự rất lớn. Có một số công trình có lượt khách du lịch tương đương nhưng bất cứ ai cũngđều phải công nhận về sự nổi tiếng mang tính biểu tượng của công trình này. Công trình này chắc chắn sẽ thử thách sự kiên nhẫn của bạn khi bạn sẽ phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ để có thể thăm quan nó, điều đó cũng phần nào nói lên độ “hot” của toà tháp này. 

 

2. Ban đầu nóđược tạo ra để thay thế một con tàu

Trong suốt triều đại của vua John II, ông đã đưa một con tàu vào vịnh Belem trấn thủ ở đó để bảo vệ bở biển khỏi các mối đe doạ có thể tới từ ngoài khơi.

Con tàu vẫn ở đó trong suốt thời gian trị vì của ông cho tới khi Vua Manual I lên kế vị, ông cho rằng việc xây dựng một toà tháp kiên cố sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn so với việc neo đậu một con tàu vĩnh viễn trên mặt nước, từ đó toà tháp bắt đầu được xây dựng.

 

3. Công trình của kiến trúc sư Francisco de Arruda

Tháp Belem - Biểu tượng của đất nước Bồ Đào Nha - Interimm ©
Nguồn: Internet

Trước khi được biết đến rộng rãi nhờ sự nổi tiếng của toà tháp, Francisco được biết đến là người phụ trách xây dựng các pháo đài của người Bồ Đào Nha tại Marocco. Francisco đã lên ý tưởng cho toà tháp theo phong cách truyền thống Manualine của người Bồ Đào Nha, đây cũng có thể coi là kiến trúc Gothic muộn, và là sự kết hợp của những biểu tượng hàng hải đã được người Bồ Đào Nha khám phá trên khắp thế giới vào việc xây dựng toà tháp. 

 

4. Tháp Belem đã được UNESCO công nhận Di sản thế giới

Thủ đô Lisbon nắm giữ một số lượng không nhỏ Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Tháp Belem đã được thêm vào danh sách này vào năm 1983 sau khi chứng minh sự tồn tại lâu dài theo suốt chiều dài lịch sử của nó và là một trong những điểm thu hút quan trọng nhất của đất nước Bồ Đào Nha.

 

5. Vị trí của tháp đã từng bị dịch chuyển bởi một trận động đất lớn.

Tháp Belem - pháo đài lộng lẫy trên sông Lisbon
Nguồn: Inernet

Ban đầu khi được xây dựng, toà tháp toạ lạc tại một hòn đảo nhỏ ngoài khơi, lý do tại sao tòa tháp không phải là một hòn đảo là nhờ trận động đất lớn làm rung chuyển thành phố này vào năm 1755. Dòng sông chuyển động trong trận động đất, di chuyển hòn đảo tháp nhỏ gần đất liền hơn và cuối cùng hợp nhất hai thời gian.

Ngày nay, Tháp Belem xuất hiện đơn giản như một tòa tháp bên bờ sông, nhìn ra mặt nước phía trước.

 

Xem tiếp: Tháp Belem – 10 Sự Thật Thú Vị Ít Người Biết