Kim Tự Tháp Louvre – Kim tự tháp “phát sáng” của thủ đô Paris

Kim Tự Tháp Louvre – Kim tự tháp “phát sáng” của thủ đô Paris

Kim tự tháp Louvre và những câu chuyện phía sau 

Kim Tự Tháp bằng kính này do Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei thiết kế, bắt đầu xây dựng năm 1983 và hoàn thành vào ngày 30 tháng 3 năm 1989 (dưới thời Tổng Thống Francois Mitterand). Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, công trình của Hoa leoh Ming Pei nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, sự ủng hộ cũng có và sự phản đối gay gắt cũng có. Trong đó, phản đối gay gắt nhất là Giám đốc Bảo tàng Louver, bởi ông cho rằng, công trình Kim tự tháp bằng kính này sẽ làm mất đi sự tổng thể trong bố cục và đem lại những rủi ro cho bảo tàng. Sự phản đối mạnh mẽ của Giám đốc bảo tàng cùng với sự phản đối của nhiều nhà phê bình kiến trúc và số đông người dân Paris đã khiến cho công trình này bị đình trệ.

Sau đó, nhờ có sự ủng hộ của những nhà văn hóa Pháp nổi tiếng và những hoạt động triển lãm mô hình Kim tự tháp ở tại bảo tàng đã giúp cho công trình này nhận được nhiều sự ủng hộ hơn và bắt đầu được tiến hành.

Kim Tự Tháp bằng kính này do Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Leoh Ming Pei thiết kế

Kiến trúc và nguyên liệu độc đáo của Kim tự tháp Louvre 

Được biết đến là kim tự tháp điện Louvre, nhưng thực ra công trình kiến trúc này có tổng cộng 5 kim tự tháp, gồm một kim tự tháp chính và 4 kim tự tháp nhỏ. Kim tự tháp chính được xây dựng ngay tại sân Napoléon cao 21,64m, mỗi cạnh có kích thước 35,24m, theo tỉ lệ thu nhỏ từ kim tự tháp nổi tiếng Kheops của Ai Cập. Các kim tự tháp nhỏ còn lại cao 4.92m nằm ở ba phía bao lấy kim tự tháp lớn và một kim tự tháp nhỏ treo ngược, có chóp nằm dưới lòng trung tâm thương mại Carrousel de Louvre. 

Bộ khung kim tự tháp làm bằng 95 tấn thép và 105 tấn nhôm phải thanh mảnh, nhẹ nhàng, nhưng đủ chắc chắn để gánh đỡ 95 tấn kính. Kim tự tháp được ghép từ 673 tấm kính hai lớp (603 miếng kính hình thoi và 70 miếng kính hình tam giác).Bao bọc xung quanh kim tự tháp chính là bảy đài phun nước hình tam giác hướng lối vào cho khách tham quan xuống tiền sảnh dưới tầng hầm.

Công trình kiến trúc này có tổng cộng 5 kim tự tháp, gồm một kim tự tháp chính và 4 kim tự tháp nhỏ.

Một trong những điểm đặc biệt của kim tự tháp Louvre đó chính là chất liệu xây dựng – kính kim cương. Với nguyên liệu đặc biệt này, kim tự tháp Louvre đã giúp cho toàn bộ bảo tàng Louvre được chiếu sáng bởi ánh sáng Mặt trời, để rồi khắp bảo tàng này được bao phủ bởi màu vàng đậm của những bức tường cổ kính và ánh nắng được chiếu rọi. Kính kim cương được sản xuất từ loại cát trắng mịn chỉ có trong rừng Fontainebleau ở ngoại ô phía nam Paris. 

Một trong những điểm đặc biệt của kim tự tháp Louvre đó chính là chất liệu xây dựng – kính kim cương. 

 

Quả thật, Kim tự tháp Louvre đã mang lại cho bảo tàng một không gian mới, một “hơi thở” mới và là hình ảnh mà bất cứ du khách nào khi nhớ về bảo tàng này đều nhớ đến.

Nếu như bạn đang lên kế hoạch cho những chuyến du lịch Châu Âu với những điểm đến thú vị và hấp dẫn thì hãy liên hệ ngay với BABARTravel đê được hưởng những ưu đãi cực sốc nhé!

BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (Asia Travel) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụ du lịch Châu Âu chất lượng