Khu phố đèn đỏ Amsterdam - Biểu tượng cho lối sống thoải mái Hà Lan

Khu phố đèn đỏ Amsterdam - Biểu tượng cho lối sống thoải mái Hà Lan

Người Hà Lan quan niệm rằng, tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người. Chính vì vậy, ở Amsterdam có hẳn một khu phố mà nghề mại dâm được hợp pháp hóa. Cho nên, ở khu phố Đèn Đỏ thì mọi thứ như: nhà hát, nhà thổ, viện bảo tàng, các cửa hàng bán đồ chơi… đều liên quan đến tình dục. Hãy cùng BabarTravel đến khu phố Đèn Đỏ để cảm nhận lối sống phóng khoáng của người dân Hà Lan nhé!

Tại sao nghề mại dâm lại được hợp pháp hóa tại Hà Lan?

Người dân Hà Lan cho rằng nhu cầu tình dục cũng giống như nhu cầu ăn, uống, ngủ nghỉ của con người. Đó là bản năng tự nhiên của con người. Ban đầu, nghề mại dâm là nghề phải hoạt động chui, lẩn chốn chính phủ. Tuy nhiên, đến năm 2000, hoạt động mại dâm chính thức được công nhận ở Amsterdam cũng như Hà Lan. Có thể nói, đây là nỗ lực của chính phủ trong việc quản lý ngành đặc biệt này. Amsterdam là nơi duy nhất trên thế giới cho đúc tượng để tôn vinh nghề mại dâm. Chính vì vậy, khu phố Đèn Đỏ Amsterdam mới trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều du khách.

 

Hoạt động mại dâm đã trở nên rất nhộn nhịp ở Amsterdam từ những năm 1300. Khi các thủy thủ, thương gia sau những cuộc hành trình dài ngày, họ thường tìm đến các cô gái để tiêu khiển. Gái mại dâm ở đây sẽ xách những chiếc đèn lồng đỏ để đi tìm các thủy thủ ở quán bar, club nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục cho họ. Cứ thế, nghề mại dâm dần dần trở nên thịnh hành tại đây. Vì thế, Amsterdam trở thành thành phố ăn chơi khét tiếng bậc nhất.

Lý giải cái tên “Khu phố Đèn Đỏ Amsterdam"

Ngay khi nghe đến cái tên khu phố Đèn Đỏ, chắc hẳn đa số người nghe đều hình dung ra một khu phố mờ ảo với toàn dãy là đèn đỏ lập lòe. Đúng vậy, tại khu phố đèn đỏ hầu hết mọi thứ đều có màu đỏ từ mái che, hộp đèn quảng cáo, đèn gắn trên tường…Tất cả đều là dấu hiệu của sự kích thích tình dục. Sắc đỏ là tín hiệu đặc biệt của “chuyện ấy”, vì thế ngay cái tên, khu phố đã tạo ấn tượng mạnh cho người nghe. Tại khu phố Đèn Đỏ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp 3 địa điểm sau đây: Coffee bruns – các quán bia đặc trưng của người Hà Lan, Coffee shop – nơi mọi thứ liên quan đến tình dục được buôn bán và nhà Đỏ là nơi của du khách làng chơi.

Ghé thăm 3 khu vực nổi danh tại khu phố Đèn Đỏ Amsterdam

Khu phố đèn đỏ Amsterdam gồm 3 khu, đó là: De Wallen, Ruysdaelkade, Singelgebied. Trong đó, nổi bật nhất là khu De Wallen nằm ngay trung tâm của khu vực có lịch sử lâu đời nhất thành phố. Nơi đây có khoảng 300 khung cửa nhỏ và bên trong là các cô gái làng chơi với những bộ đồ lót quyến rũ, gợi cảm. Bạn có thể ngắm các cô gái xinh đẹp đó nhưng tuyệt đối không được chụp ảnh vì bạn sẽ bị đuổi ra khỏi khu phố.

 

Tất cả gái mại dâm ở Amsterdam đều tự nguyện làm công việc này bởi 75% trong số đó đến từ các vùng nghèo khổ thuộc các nước ở Châu Phi, Nam Mỹ… Theo như họ cảm nhận thì đàn ông Mỹ là tuyệt vời nhất bởi họ lịch sự, ga lăng, không mặc cả. Đàn ông Ý thì có tiền nhưng bẽn lẽn và đàn ông Châu Á thì không có ấn tượng… Độ tuổi khách hàng thường từ 25-45 tuổi, hầu như là du khách, tài xế, thương gia và khách hàng người Anh là khách ngoại quốc đến nhiều nhất.

Sự lung linh, mờ ảo khi khu phố Đèn Đỏ Amsterdam khi lên đèn

Khi màn đêm buông xuống, khu phố Đèn Đỏ Amsterdam sẽ được những ánh sáng lung linh phát ra từ các khung cửa kính bao quanh. Trên những con đường đầy rẫy cabin, cà phê và đằng sau những ô cửa kính là những cô gái sexy với những đường cong nóng bỏng đang khoe vẻ đẹp để hút khách. Bởi mọi thứ đều liên quan đến tình dục, cho nên khu phố đèn đỏ có những cả rạp trình diễn live sex show, hộp đêm như Moulin Rouge, những phương tiện hỗ trợ cuộc vui, DVD “con heo”…

Bảo tàng tình ái ở khu phố Đèn Đỏ

Red light secrets museum of Prostitution là bảo tàng nổi tiếng ở khu phố Đèn Đỏ  Amsterdam. Bảo tàng được thành lập để giới thiệu cho những ai không có thời gian hoặc không đủ can đảm để tìm hiểu sâu hơn bên trong nghề mại dâm. Tại bảo tàng, bạn sẽ được xem môi trường làm việc của các cô gái mại dâm trong suốt 16 tiếng đồng hồ. Ở nơi cuối của bảo tàng, trên bức tường, các cô gái làm nghề mại dâm đã ghi lại những tâm sự của mình. Như Eva ở Hà Lan viết: “Công việc này không dành cho những trái tim yếu ớt, tôi đã trở nên gai góc hơn”. Hoặc Carmen đến từ Romania chia sẻ: “Mẹ tôi không biết tôi đang làm gì và điều đó khiến cho tôi cảm thấy cô đơn”. Từ đây, ta thấy những người trong nghề mại dâm cũng có những nỗi khổ của họ mà nhiều người chưa thấy và chưa thông cảm.

Nhà thờ “rửa tội” cho những người làm nghề mại dâm tại khu phố Đèn Đỏ Amsterdam

Đi sâu vào trong Amsterdam, bạn sẽ bắt gặp một nhà thờ cổ kính đã được xây dựng từ thế kỉ 14. Nơi đây hoàn toàn tách biệt với cuộc sống ồn ào, đầy tính nhục dục của con người ở ngoài phố. Nhà thờ là nơi cứu rỗi linh hồn của các cô gái làm nghề mại dâm cũng như những người đàn ông muốn xưng tội khi đã quá lấn sâu vào con đường này. Hơn nữa, tại khu phố Đèn Đỏ  Amsterdam, bạn có thể tham quan bức tượng Belle, đó là một cô gái đang đứng bên ô cửa. Điều đặc biệt ở bức tượng đó là có một dòng chữ để du khách phải suy ngẫm: “Hãy tôn trọng tất cả những người hành nghề mại dâm trên toàn thế giới”.

Bạn có thể chọn tham quan hoặc bỏ qua nơi này. Tuy nhiên, lấy tâm thế của một khách du lịch muốn tìm hiểu về đất nước được coi là đáng sống nhất thế giới, bạn rất nên tham quan khu phố Đèn Đỏ Amsterdam để thấy một góc nhìn rất khác của người Hà Lan về mại dâm. 

BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (Tên tiếng Anh : Asia Travel & Communications Corp) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụ du lịch Châu Âu chất lượng.