Đến Ý và cầu may ở đài phun nước Trevi

Đến Ý và cầu may ở đài phun nước Trevi

Đài phun nước Trevi – một công trình kiến trúc đồ sộ, cầu kỳ.

Đài phun nước Trevi (Fontana di Trevi) là đài phun nước lớn nhất và đẹp nhất ở Rome, với chiều cao 26 mét, rộng 50 mét. Được xây dựng trong 30 năm, từ năm 1932 -1962 bởi hai kiến trúc sư Nicola Salvi và Giuseppe Pannini, đài phun nước khoác trên mình phong cách kiến trúc Baroque. Tổng thế Trevi được làm từ đá vôi và đá cẩm thạch Carrara.

Ở chính giữa là vị thần Oceanus quyền năng cưỡi trên một cỗ xe ngựa hình vỏ sò được kéo bởi những chú ngựa và hai vị thần Triton

Công trình được xây dựng cầu kỳ với bức tượng của các vị thần. Ở chính giữa là vị thần Oceanus quyền năng cưỡi trên một cỗ xe ngựa hình vỏ sò được kéo bởi những chú ngựa và hai vị thần Triton. Bức tượng Abundance đứng góc bên trái khu chiếc sừng dê kết hoa quả, phía bên phải là bức tượng đội vòng nguyệt quế. Có tới 30 loài thực vật được chạm khắc tỉ mỉ xung quanh đài phun nước. 

Đài phun nước Trevi – lung linh trong ánh đèn buổi tối

Nếu như vào ban ngày, đài phun nước lấp lánh trong ánh mặt trời bởi ánh sáng phản chiếu từ đá vôi thì khi màn đêm buông xuống, cả công trình này sẽ hiện lên lung linh, tráng lệ bởi hệ thống đèn led chìm trong nước. 

Hệ thống đèn led chìm trong nước tạo hiệu ứng lung linh trên mặt nước

Năm 2014, đài phun nước Trevi được tu sửa toàn bộ với tổng trị giá tu sửa vào khoảng 2,2 triệu euro (2,4 triệu USD), do nhà mốt Fendi tài trợ. Sau 18 tháng sửa chữa, đài được thêm hệ thống đèn led chiếu sáng và mặt tiền đá hoa cương (mô tả các nhân vật trong thần thoại) được phục chế.

Đài phun nước Trevi – biểu tượng may mắn nổi tiếng nhất thế giới

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc tới Trevi mà không nhắc đến thói quen tung đồng xu để cầu may mắn, ước nguyện. Đây cũng là điều làm cho đài phun nước trở nên đặc biệt đối với du khách trên thế giới. Người ta tin rằng khi bạn ném đồng xu bằng tay phải, trượt qua vai trái của mình sẽ đem lại may mắn. Theo truyền thuyết, ném 1 đồng xu khi bạn muốn quay trở lại thành Rome, ném 2 đồng xu ước nguyện sẽ thành sự thật, ném 3 đồng xu khi bạn mong ước sẽ có một đám cưới được diễn ra. 

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 2000 – 3000 Euro được ném xuống đài phun nước Trevi. Năm 2016, có tới 1,5 triệu USD nằm dưới lòng hồ. Tiền xu sẽ được thu dọn vào cuối mỗi ngày thăm quan. Tiền được làm rửa sạch, cân, đếm và đem chuyển cho Caritas – một tổ chức Công giáo quốc tế phi lợi nhuận. Số tiền này sẽ được dùng cho từ thiện.

Người ta tin rằng khi bạn ném đồng xu bằng tay phải, trượt qua vai trái của mình sẽ đem lại may mắn

Đài phun nước Trevi nổi tiếng nhất với ước nguyện đồng xu, vì vậy khi muốn đi du lịch tại đây, bạn đừng quên mang theo những đồng xu bên mình và hãy để Babar Travel đồng hành cùng bạn nhé.