Dạo một vòng Giáng Sinh tại các quốc gia châu Âu

Dạo một vòng Giáng Sinh tại các quốc gia châu Âu

Các nước trên thế giới sẽ đón Giáng sinh theo những cách khác nhau. Nhưng dù với cách thức nào thì ngày Giáng sinh vẫn là ngày lễ quan trọng, mang niềm vui đến cho mọi nhà. Ngoài các lời chúc giáng sinh, các tấm thiệp, các bàn tiệc còn có nhiều phong tục nào đặc biệt nữa. BABARtravel tour châu Âu sẽ đưa quý khách có một nhìn toàn cảnh về ngày lễ quan trọng nhất của người công giáo này.

Italy

Sẽ là một đêm tiệc đầy thịnh soạn với các món ăn như cá chình nướng, đĩa rau truyền thống, kem phomat vào đêm 24 là cách đón giáng sinh của người dân Italy. Trẻ em sẽ lần lượt đứng lên kể các câu chuyện về ngày lễ trong ánh sáng lung linh của những ngọn nến. Sau lễ mixa lúc nửa đêm các món quà sẽ được trao tặng. Theo phong tục thì bà già Noel sẽ đến thăm và tặng quà cho trẻ em thay vì ông già Noel như các nước khác.

Ireland

Để mời các vị thánh cũng như người qua đường mệt mỏi đang tìm nơi nghỉ ngơi, đêm Giáng sinh người dân Irenla sẽ thắp các ngọn nến bên cửa sổ. Bất cứ ai qua đường đã dừng chân tại ngôi nhà nào có nến thắp bên cửa sổ theo truyền thống sẽ được chủ nhà sắp xếp một chỗ nghỉ ngơi qua đêm và ăn bữa tối.

Đan Mạch

Vào ngày lễ Giáng sinh, khi bọn trẻ lần đầu tiên thấy cây Noel của chúng đã được trang hoàng cùng với quà bánh, đồ chơi thì cả gia đình sẽ cùng nắm tay nhau và nhảy múa hát hò chung quanh cây Noel, hát vang thánh ca và những bài nhạc Giáng sinh với lá cờ Tổ quốc.

Ba Lan

Là một đất nước theo Thiên chúa giáo, người Ba Lan luôn chờ cho đến khi ngôi sao đầu tiên phát sáng trên bầu trời ngày Giáng sinh. Ai nhìn thấy nó đầu tiên có thể ngồi vào bàn và bắt đầu bữa tối. Bữa ăn này thường có đến 12 món, tượng trưng cho 12 tháng trong năm và thường bắt đầu với món súp củ cải đỏ hoặc rau bắp cải, sau đó là cá hoặc gà tây.

Bỉ

Mỗi gia đình ở Bỉ cũng thường tặng nhau quà Giáng sinh được dấu ở dưới cây, trong tất treo bên lò sưởi trong đêm tối. Bữa sáng ngày Giáng sinh là món bánh mì ngọt đặc biệt gọi là “cougnou” hoặc “cougnolle” có hình dáng giống như Chúa Giêsu ngày bé. Một số gia đình cũng tổ chức những bữa ăn lớn vào đúng ngày Giáng sinh.

CH Pháp

Các gia đình tại Pháp đều có một cây thông được trang hoàng lộng lẫy trong nhà với ruy băng đỏ, nến trắng lung linh. Kể cả những cây linh sam trong vườn cũng được trang trí đèn lấp lánh. Ông già Noel ở Pháp được gọi là Père Noel. Đối với người Pháp, bữa ăn Giáng sinh vô cùng quan trọng. Mọi người trong gia đình sẽ tụ họp cùng thưởng thức bữa ăn ngon lành và cả loại rượu hảo hạng. Họ trao nhau bưu thiếp chúc mừng Giáng sinh, chúc mừng năm mới với những lời chúc may mắn vui vẻ cho một năm mới an lành.

CHLB Đức

Người Đức vô cùng thích trang trí ngôi nhà của mình trong dịp Noel. Họ thường dùng nến điện treo trên cửa, giống những bức ảnh rực rỡ sắc màu bằng giấy hoặc nhựa, những thứ sẽ lấp lánh trong đêm của ánh sáng. Tại đây không thể thiếu Adventskranz - vòng hoa với bốn ngọn nến. Mỗi gia đình cũng có một đoạn gỗ “cribs” - tưởng nhớ nơi chúa đã ra đời bên Đức Maria, Joseph, và gia súc.