Cung điện Buda - Niềm tự hào của người dân Hungary

Cung điện Buda - Niềm tự hào của người dân Hungary

Cung điện Buda được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987. Chính vì thế, tòa lâu đài đang là một địa điểm du lịch văn hóa hấp dẫn thu hút du khách năm châu. Du khách sẽ phải choáng ngợp với mức độ rộng lớn của cung điện cũng như cách bày trí nghệ thuật bên trong của Buda. Đây là lẽ đương nhiên khi người dân Hungary rất tự hào về cung điện mang ý nghĩa lịch sử của đất nước mình. BabarTravel sẽ dẫn bạn đi tham quan cung điện Buda đồ sộ nhé!

Lịch sử thế giới đi liền với việc xây dựng cung điện Buda

Theo tiếng Hungary, cung điện Buda được gọi là Budavári Palota, theo tiếng Đức là Burgpalast, theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Budin Kalesi. Tòa lâu đài có nhiều tên gọi theo tiếng các quốc gia như vậy là do lịch sử hình thành của nó gắn liền với chiến tranh thế giới thứ II.

Năm 1200, tòa lâu đài đầu tiên được xây dựng trên đồi với mục đích phòng thủ quân xâm lược Mông Cổ. Trải qua hàng thế kỉ, trong thế chiến cũng như cuộc nổi dậy Hungary, những lâu đài khác được xây dựng tiếp đều bị phá hủy hoàn toàn. Khi chiến tranh kết thúc, quá trình tái thiết vào nửa cuối thế kỉ 20 đã tạo nên tòa lâu đài cao 300 mét như ngày nay. Người dân Hungary luôn luôn cảm thấy tự hào khi nhắc tới tòa nhà nguy nga, mang tầm vóc lịch sử to lớn này.

Nổi bật trên nền của cung điện Buda là những bức tượng cổ

Bức tượng hiên ngang của hoàng tử Eugene xứ Savoy

Cung điện Buda nằm trên đồi cao 48 mét so với sông Danube, cho nên sân vườn của cung điện được gọi là sân thượng. Và bức tượng hoàng tử Eugene được đặt ở sân thượng Danube. Ban đầu, bức tượng được nhà điêu khắc József Róna làm cho thị trấn Zenta nhưng họ lại không có đủ kinh phí để trả, cho nên năm 1900 có người đã mua bức tượng này. Bức tượng được đặt vào cung điện cho tới khi bức tượng vua cưỡi ngựa được hoàn thành theo kế hoạch. Thế nhưng, bức tượng hoàng tử Eugene vẫn mãi đứng sừng sững trong cung điện bởi bức tượng nhà vua không được hoàn thành.

Bức tượng Người thuần hóa ngựa hoang

Năm 1901, bức tượng Người thuần hóa ngựa hoang do Gyorgy Vastagh tạc đã được hoàn thành. Ban đầu, bức tượng được trưng bày ở triển lãm đại học Paris nhưng nó bị hư hại trong thế chiến, vì thế bức tượng được phục hồi và đặt tại Buda năm 1983. Bức tượng nằm ở tiền sảnh phía tây cung điện, bên cạnh đài phun nước Matthias.

Đài phun nước “Những đứa trẻ câu cá”

Năm 1912, tác phẩm đài phun nước “Những đứa trẻ câu cá” của Károly Senyei được hoàn thành và đặt trên sân Danube. Trong quá khứ, nghề chài lưới được đánh giá cao, lấy ý tưởng từ đó, nhà điêu khắc đã khắc họa hình ảnh hai đứa trẻ vật lộn với một con cá.

Bức tượng “Chiến tranh và Hòa bình”

Sừng sững ở hai bên lối vào Bảo tàng lịch sử Budapest là các bức tượng bằng đồng “Chiến tranh và Hòa bình” của Károly Senyei. Chiến tranh và Hòa bình đều được đại diện bởi các thiên thần, trong khi một người có kèn thì người còn lại có cành ô liu. Dưới thiên thần Hòa bình là một người lính trở về, trong khi dưới thiên thần Chiến tranh có một người lính Ottoman đã chết và các chiến binh Hungary cổ đại. Bức tượng đã khắc họa rõ sự đối lập giữa các thiên thần với nhau.

Cặp sư tử canh giữ cổng

Đứng trước Tòa án Sư tử là tác phẩm hai cặp sư tử canh giữ cổng của János Fadrusz năm 1901. Những con vật đứng bên ngoài cổng vô cùng uy phong, lẫm liệt để thể hiện sự trang nghiêm, nghiêm trọng của tòa án. Tuy nhiên, một trong số những con sư tử đã bị gãy làm đôi trong chiến tranh và được phục hồi năm 1950.

Sự huyền bí tại hang động cổ dưới lòng cung điện Buda

Ở tận sâu phía bên trong, nằm dưới những bức tường đá sừng sững của cung điện, đó là hang động cổ dưới lòng đất của cung điện Buda. Nơi đây ẩn chứa những ngóc ngách nhỏ cùng hàng loạt hành lang tối đen như mực sẽ khiến du khách cảm nhận được sự huyền bí của cung điện. Thêm vào đó, có một lịch sử vô cùng hắc ám đã được chôn vùi tại hang động với những bộ xương người chết. Nếu như du khách thích khám phá sự bí ẩn mang chút đáng sợ thì hang động tại cung điện Buda là địa điểm vô cùng lý tưởng.

Cung điện Buda quả là địa điểm du lịch lý tưởng để du khách có những trải nghiệm thú vị về lịch sử cũng như con người Hungary. Bạn sẽ không phải lo lắng khi có BabarTravel đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch này nhé!

BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (Tên tiếng Anh : Asia Travel & Communications Corp) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụ du lịch Châu Âu chất lượng.