Cầu Liberty Bridge – Cầu Tự Do của thành phố Budapest

Cầu Liberty Bridge – Cầu Tự Do của thành phố Budapest

Hơn 100 năm, cây cầu có lịch sử trải dài của thành phố Budapest

Cầu Liberty Bridge được thiết kế xây dựng vào năm 1894 bởi kỹ sư người Hungary là János Feketeházy và hoàn thành ngày 4 tháng 10 năm 1896. Ngày khánh thành cây cầu, đích thân hoàng đế Hungary là Francis Joseph đã cài chiếc đinh tán bạc cuối cùng lên cầu, do vậy trước đây cây cầu lấy tên Francis Joseph. Theo như tài liệu ghi chép lại, ban đầu cây cầu được xây dựng cho Triển lãm thiên niên kỷ vào năm 1896.

Trong thế chiến thứ II, ngày 16 tháng 1 năm 1945, Liberty Bridge cùng nhiều cây cầu khác ở Hungary đã bị tàn phá nặng nề bởi quân đội Đức. Sau khi chiến tranh kết thúc, cây cầu được xây dựng và cải tạo. Ngày 20 tháng 8 năm 1946, cầu được mở cửa lại và chính thức đổi tên thành Liberty Bridge.

 

Cầu Liberty Bridge được thiết kế xây dựng vào năm 1894 và hoàn thành năm 1896

Thiết kế kỳ công của cầu Liberty Bridge

Liberty Bridge có chiều dài hơn 333 m, rộng 20,1m được thiết kế, xây dựng dựa trên cầu Dây Xích - cây cầu nổi tiếng nhất Hungary thời đó. Tuy đã bị hư hỏng nặng nề do thế chiến thứ II nhưng sau khi khắc phục lại Liberty Bridge vẫn giữ được vẻ đẹp vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Cây cầu làm dịu mắt người nhìn với màu xanh lá trải dài trên dòng sông Danube. Thiết kế cổ kinh nổi bật đỉnh 4 cột cầu được gắn 4 bức tượng chim Turul bằng đồng (Turul là một loài chim ưng nổi tiếng trong thần thoại Hungary), bên dưới là quốc hiệu của Hungary được mạ vàng. Hai bên thành cầu được tô điểm bằng những cột đèn kiểu Paris, vào buổi tối nhìn chiếc cầu trở nên lung linh hơn bao giờ hết.

Thiết kế cổ kinh nổi bật đỉnh 4 cột cầu được gắn 4 bức tượng chim Turul bằng đồng

Cầu Liberty Bridge, nơi kết nối những địa danh nổi tiếng của thành phố Budapest

Phía bên bờ Pest nổi tiếng với Quảng trường Fővám, với Chợ thương mại Market Hall - chợ lớn nhất và lâu đời nhất trong nhà ở Budapest, Hungary. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm cho mình hàng hóa tốt nhất, nơi bạn có thể mua mọi thứ từ rau quả tươi cho đến trái cây, thịt và các loại gia vị khác nhau.

Phía bên bờ còn lại của cây cầu, bờ Buda, bạn sẽ được ghé thăm Quảng trường Gellért dưới chân đồi Gellért, khách sạn Gellért nổi tiếng với suối nước nóng. Ở bên phải của khách sạn, bạn có thể tìm thấy Nhà thờ Cave với bức tượng của Stephen I. Từ đây, đỉnh Gellért Hill với Citadella và Tượng Nữ thần Tự do, đứng kiêu hãnh trên Budapest.

Ngày nay, những chiếc xe điện vẫn lưu thông trên cầu như phương tiện di chuyển chính. Cùng với hai tuyến xe điện 47 và 49, bạn chỉ mất vài phút để đi qua cầu. Chiếc cầu không chỉ là biểu tượng của thành phố Budapest mà nó còn là góp phần kết nối giao thông, kết nối văn hóa, du lịch cho hai bên bờ Pest và Buda.

Ngày nay, những chiếc xe điện vẫn lưu thông trên cầu như phương tiện di chuyển chính. 

Hãy cùng trải nghiệm Cầu Liberty Bridge – Cầu Tự Do của thành phố Budapest với BabarTravel nhé!

BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (AsiaTravel) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụ du lịch Châu Âu chất lượng