Cầu Charles - Một trong TOP 5 điểm đến tuyệt vời nhất của Praha

Cầu Charles - Một trong TOP 5 điểm đến tuyệt vời nhất của Praha

Tổng quan về cây cầu Charles

Cầu Charles là cây cầu cổ nhất hiện vẫn còn trên sông Vltava ở Prague và hiện nay nó là cây cầu cổ thứ hai ở Cộng hòa Séc. Cây cầu được Charles IV xây dựng năm 1357, sau khi mà cầu Judith bị phá hủy bởi trận lụt năm 1342. Cây cầu được xây dựng dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư nổi tiếng người Đức – Séc là Peter Parler (tên gọi ban đầu là cầu Đá) và họ đã mất gần nửa thế kỷ để hoàn thành cây cầu này (năm 1402). Trước đây, cây cầu còn có tên gọi là "Stone" hay "Prague", chỉ bắt đầu từ năm 1870 thì mới được gọi với cái tên "Charles". Và cho đến năm 1841, nó vẫn là cầu duy nhất trên sông Vltava ở Prague. Cầu Charles dài 516 mét, rộng 9,5 mét, cao 13 mét, và đứng trên 15 trụ.

Cầu Charles - Một trong TOP 5 điểm đến tuyệt vời nhất của Praha

Cầu Charles được xây dựng bằng đá sa thạch và có nhiều huyền thoại thú vị xung quanh chuyện này.

Kiến trúc

Thoạt đầu, cầu Charles chỉ được trang trí bởi một cây thánh giá bằng gỗ được đặt ở trung tâm của nó. Tuy nhiên, vào thế kỷ XVII, cây thánh giá này được thay thế bằng một cây thánh giá bằng đồng. Đến năm 1683, bức tượng của Thánh Gioan Nepomuk là bức tượng đầu tiên được dựng lên trên cây cầu. Hiện nay, cây cầu Charles đã được trang trí bởi hơn 30 bức tượng điêu khắc theo phong cách Baroque, điều này càng khiến cho cây cầu có sức hút hơn với du khách. 

Các bức tượng ban đầu được thay thế bằng các bức tượng bản sao bởi các bức tượng gốc bằng đá sa thạch đã bị hư hỏng hoặc bị lũ cuốn trôi. Các bức tượng gốc cũng đang được trưng bày trong Bảo tàng Lapidarium tại Khu Triển lãm Prague.

Các bức tượng đều được điêu khắc bởi chính các nghệ sĩ nổi tiếng xứ Bohemia, nổi bật nhất là tác phẩm nghệ thuật của Ferdinand Brokoff và Matthias Braun

Cầu Charles được bảo vệ bởi tháp cầu, chúng được xây dựng ở hai đầu của cây cầu. Tòa tháp cạnh khu phố cổ (được gọi là Tháp Cầu Trị trấn cổ) được xây dựng bởi Peter Parler từ năm 1370 đến năm 1391. Tháp Judith thì nhỏ hơn, được xây dựng vào năm 1188 để bảo vệ lối vào cầu Judith, còn ngọn tháp liền kề cao hơn thì được dựng lên vào năm 1464 theo lệnh của Vua George of Poděbrady.

Cây cầu Charles đã được trang trí bởi hơn 30 bức tượng điêu khắc theo phong cách Baroque

Những điều thú vị về cây cầu Charles

Cầu may với tượng thánh "John of Nepomuk"

Cầu Charles là một trong những cây cầu lịch sử của thành phố Prague. Nó đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Cộng hòa Séc. Cây cầu nổi tiếng với cấu trúc độc đáo và những bức tượng điêu khắc tượng trưng cho các vị thánh. Trong nhiều thế kỷ qua, câù Charles là mối liên kết duy nhất giữa Thị trấn nhỏ và khu phố cổ. Từ đây, khách du lịch Châu Âu có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tòa tháp thời trung cổ của Prague, nhà thờ và các cung điện.

Dọc hai thành cầu là 30 bức tượng thánh có từ thế kỷ 17 pha trộn giữa hai phong cách nghệ thuật Gothic và Baroque. Đẹp nhất, nổi tiếng nhất thì chắc có lẽ là bức tượng thánh "John of Nepomuk". Theo như truyền thuyết, nếu bạn chà tay vào tấm bảng đồng ở chân bức tượng thì bạn sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và chắc chắn sẽ trở lại Prague vào một ngày nào đó. Chính vì vậy, du khách khi đặt chân đến đây đều chà tay và hi vọng sẽ đúng như tương truyền. 

Truyền thuyết của cây cầu Charles

Chưa hết, cầu Charles cũng có một truyền thuyết đáng sợ. Đó là các tù nhân khi bị kết án tử hình thì sẽ được phép quỳ xuống dưới cây thánh giá đó và cầu nguyện trước khi hành hình. Mặc dù ngày nay, cây thánh giá đã được người ta gỡ bỏ khỏi cây cầu, tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng nếu họ nhìn thấy cây thánh giá sẽ là tín hiệu cho bi kịch sắp diễn ra trong tương lai.

Lý do mà bạn nên đến thăm nơi đây

Mặc dù vậy, cầu Charles lại không phải là một nơi đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Đó là một công trình kiến trúc lịch sử vô cùng quyến rũ không chỉ với khách du lịch mà còn cả với các nghệ sỹ, họa sỹ và nhạc sĩ, tạo cho họ một cảm hứng mới lạ và vô cùng đặc biệt. Bao quanh cầu Charles là 16 cây cột, có nhiều tượng và đèn trang trí, ở phía hai đầu là những tháp cầu Gothic bắt mắt.Không chỉ thế, bạn còn sẽ nhìn thấy được ba chục bức tượng tuyệt đẹp trên cây cầu, chúng được xếp thành hai hàng. Cùng với đó, mỗi bức tượng thì đều gắn với những câu chuyện và có những ý nghĩa riêng. Một trong những bức tượng thú vị nhất trên cầu Charles chắc chắn không thể nói đến, đó là tượng Thánh John Nepomuk. Bức tượng này có một ý nghĩa tôn giáo to lớn với người dân nơi đây, bởi ông là một trong những vị thánh quan trọng nhất của Séc.

Khách du lịch có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các tòa tháp thời trung cổ, nhà thờ và các cung điện.

 Cây cầu Charles quả là một địa điểm thú vị, quyến rũ. Hãy đồng hành cùng BaBarTravel để trực tiếp đến tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp của cây cầu này nhé!