Bức tường Berlin - Biểu tượng lịch sử sống mãi cùng nước Đức

Bức tường Berlin - Biểu tượng lịch sử sống mãi cùng nước Đức

Bức tường Berlin là nhân chứng lịch sử trong cuộc chia rẽ Đông – Tây tại Đức. Trải qua 28 năm tồn tại, đến nay bức tường chỉ còn lại một phần nhỏ trong tổng chiều dài 167,8km vốn có. Qua bàn tay của các họa sĩ, hiện nay bức tường đã trở thành địa điểm tham quan độc đáo, ấn tượng với rất nhiều hình vẽ sặc sỡ, nổi bật. Chắc chắn Bức tường Berlin sẽ là nơi lý tưởng giúp bạn có những trải nghiệm sâu sắc về lịch sử nước Đức. Hãy cùng BabarTravel khám phá bức tường độc đáo này nhé!

Lịch sử hình thành bức tường Berlin

Vào ngày 13/8/1961, việc xây dựng bức tường Berlin được chính thức bắt đầu bằng hành động dựng hàng rào thép gai tạo nên “bức tường chống phát xít” giữa Đông và Tây Berlin. Mục đích đó là ngăn “những kẻ phát xít” phương Tây vào Đông Đức cũng như việc ngăn việc di tản của người dân từ Đông sang Tây. Mặc dù nhận được sự phản đối gay gắt của nhân dân về việc xây dựng bức tường, nhưng chính quyền Đức vẫn duy trì nó suốt 28 năm.

Bức tường Berlin – biểu tượng chắc chắn của sự ngăn cách

Bức tường Berlin được dựng bằng các tấm bê tông cốt thép cao 3,6 mét, rộng 1,2 mét. Phần trên của bức tường là một đường ống khổng lồ để ngăn việc trèo qua của “những kẻ phát xít”. Dọc theo bờ Đông của bức tường là “death strip” – nơi tử thần sẽ gọi tên bạn nếu bạn cố vượt qua nó. Bởi ở đó có một dải cát mềm nhằm in dấu vết chân của kẻ chạy trốn, có cả đèn pha, chó dữ, vọng gác, súng máy và lính canh bảo vệ. Tổng cộng có 302 tháp canh và 20 boong-ke được xây dựng dọc theo đường biên giới dài 155 km. Đối với những kẻ chạy trốn, lính canh có quyền bắn chết ngay tại chỗ.

Bức tường Berlin sụp đổ - sự kiện gây chấn động

Sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ đã gây ảnh hưởng lớn đến các nước liên quan cũng như các nước khác trên thế giới. Ngày 9/11/1989, hơn hai triệu người từ Đông Berlin sang Tây Berlin vào cuối tuần để tham gia ăn mừng sự kiện "lễ hội đường phố vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới". Nhân sự kiện đó, họ dùng búa, dùi để đục đẽo tường và được gọi là "chim gõ kiến trên tường". Trong khi đó, cần trục và xe ủi kéo sập từng phần của bức tường. Không lâu sau, bức tường sụp đổ, Berlin được thống nhất hoàn toàn.

Những dấu vết còn sót lại của bức tường Berlin cho đến ngày nay

Mặc dù hầu như bức tường Berlin đã bị phá hủy nhưng một phần nhỏ của bức tường vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Chính vì thế, bức tường sẽ bị thiếu đi rất nhiều mảng lớn nhưng bù lại những phần đó được thay thế bằng hàng đá sỏi đôi. Vào năm 1990, các họa sĩ đã vẽ nên những bức hình tuyệt đẹp trên bức tường này. Và 106 bức tranh đã trở thành bộ sưu tập nghệ thuật ngoài trời lớn nhất Berlin. Có lẽ, bộ trưng bày tranh  dài 1316 mét này là phần nổi tiếng nhất của bức tường. Chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng họa tiết của mỗi bức tranh.

Bernauer Straße chính là nơi tưởng niệm bức tường Berlin bởi đó là nơi nhiều người đã chạy trốn từ phía Đông sang phía Tây Berlin cũng như việc phá hủy bức tường. Khi đến đây, bạn sẽ được thấy kỹ phần tường vẫn còn nguyên vẹn và khu vực bảo vệ, tháp canh từ khu vực quan sát ở bên kia đường.

Bức tường Berlin chính là nhân chứng lịch sử của thời kì Chiến tranh Lạnh xảy ra. Mặc dù, bức tường chỉ còn một phần nhỏ do đã bị phá hủy, nhưng vẻ đẹp của bức tường vẫn còn đó, ở ngay trung tâm Berlin. BabarTravel sẽ đồng hành cùng bạn trong chuyến du lịch khám phá bức tường độc đáo này nhé!

BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (Tên tiếng Anh : Asia Travel & Communications Corp) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụ du lịch Châu Âu chất lượng.

Hãy cùng đến với hành trình tour https://achautravel.com/tour/tour-phap-bi-ha-lan-duc-berlin-sp11-2020-1361293004.htmlđể khám phá nhé !