Bản hùng ca Hungary bất diệt mang tên Quảng trường Anh hùng Heroes Square

Quảng trường Heroes Square - Quảng trường Anh hùng

Giới thiệu chung về quảng trường Heroes Square:

Là một trong những điểm đến tuyệt vời trên hành trình khám phá trọn vẹn Châu Âu, Hungary mang tới cho mỗi du khách khi có dịp đặt chân tới quốc gia này những ấn tượng khó phai trong tâm trí. Với một nền văn hóa lịch sử truyền thống lâu đời, Hungary đã đặc biệt ghi điểm với du khách bởi những điểm đến du lịch thực sự độc đáo và đặc biệt. Một trong số đó, chúng ta phải kể đến đó chính là Quảng trường Anh hùng, một địa danh không thể thiếu trên hành trình du ngoạn đất nước nằm ở Trung Âu này.

Quảng trường Anh hùng (Hősök Tere) là một trong những khu vực được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Budapest. Đây từng là trung tâm diễn ra các hoạt động trong lễ kỷ niệm ngàn năm của Hungary vào năm 1896.

Khi đến với Hungary và được giới thiệu về đất nước này, chắc chắn bạn sẽ thấy và hiểu được lòng tự tôn, tự hào về bản sắc dân tộc hàng ngàn năm ở nơi đây được biểu hiện rõ nét tại quảng trường rộng lớn, đó là đặt những tượng đài anh hùng nổi tiếng này. Quảng trường anh hùng là một trong những điểm dừng chân và ghé thăm nhiều nhất ở thủ đô Budapest. 

Quảng trường anh hùng là điểm dừng chân và ghé thăm nhiều nhất ở thủ đô Budapest

Các tác phẩm điêu khắc nổi bật nhất trên quảng trường Heroes Square

Dấu ấn nổi bật nhất của quảng trường chính là Đài kỷ niệm Thiên niên kỷ được xây dựng bởi nhà thiết kế tài hoa Albert Schickedanz năm 1894. Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ nhìn thấy tấm bia ở phía trước cột đề tặng dòng chữ “Để kỷ niệm những vị anh hùng đã hy sinh cho Tự Do Dân Tộc và Độc Lập Quốc Gia”.

Tại Đài kỷ niệm, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng vô vàn tác phẩm nghệ thuật được khắc họa bởi György Zala. 

Đầu tiên, đó là tượng Tổng lãnh thiên thần Gabriel đặt trên đỉnh cây cột Thiên niên kỷ màu trắng cao 36m. Bức tượng này khắc họa hình ảnh Gabriel tay phải cầm Vương miện của Saint Stephen (vị vua đầu tiên Hungary), tay trái cầm một một chữ Thập hai thanh ngang Tông đồ giáo chỉ.

Chân cột là 7 bức tượng của 7 vị thủ lĩnh các bộ tộc của Hungary do Árpád lãnh đạo (vị trí chính giữa).

Tiếp đó, ở phía sau là hai dãy cột với bức tượng của những vị danh nhân nổi tiếng của Hungary tạo thành hàng rào hình bán nguyệt. Từ trái sang phải là các thành viên của triều đại Habsburg cầm quyền: Ferdinand 1, Franz Joseph, Charles 3, Maria Theresa và Leopold. Còn ở phía ngoài cùng bên phải, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh của Lajos Kossuth – Tổng thống Hungary năm 1849. Ông còn là một nhà luật gia, chính trị gia vô cùng nổi tiếng.

Tượng Tống lãnh thiên thần

Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy, trên đỉnh của các dãy cột là các bức tượng cực kì nổi tiếng, tượng trưng cho các khía cạnh: Chiến tranh (người đàn ông cưỡi xe ngựa, dùng Rắn thay roi), Hòa bình (người đàn bà cầm lá cọ), Lao động – Thịnh vượng (người đàn ông đang cầm lưỡi hái, người đàn bà đang gieo hạt), Trí thức – Vinh quang (người đàn ông cầm bức tượng, người đàn bà cầm lá cọ).

Quảng trường Anh hùng Heroes Squaren chính là nơi ghi dấu lịch sử hào hùng của đất nước Hungary. Tuy nơi này không có cảnh đẹp nên thơ trữ trình, không có những bản tình ca say đắm lòng người nhưng đây lại là nơi ý nghĩa nhất cho những ai muốn nhìn thấu vẻ đẹp của “Hòn ngọc vùng Trung Âu”.

Hungary đã, đang và luôn thể hiện lòng tự hào về bản sắc dân tộc hàng nghìn năm tại quảng trường công cộng rộng lớn với các tượng đài anh hùng trong quá khứ này.

Chưa hết, du khách còn được ngắm nhìn các bức tượng tưởng nhớ Árpád, nhà lãnh đạo người dân Hungary trong cuộc chinh phạt lòng chảo Carpathian năm 895, và bảy tù trưởng bộ tộc Hungary trên lưng ngựa quanh khuôn viên.

Trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng Budapest, quảng trường là nơi thường xuyên diễn ra các lễ kỷ niệm quân đội và các lễ kỷ niệm Cộng sản đặc biệt. Thật phù hợp là Imre Nagy, người đã dẫn dắt người dân Hungary trong cuộc nổi dậy chống lại Liên Xô vào năm 1956 lại được cải táng tại quảng trường vào năm 1989. Trong di tích còn có Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Một bên của quảng trường là Bảo tàng Mỹ thuật (Szépművészeti Múzeum), bên kia là Hội trường Nghệ thuật. Quảng trường là lối chính dẫn vào Công viên Thành phố (Varosliget) cùng với rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn như Lâu đài Vajdahunyad (Vajdahunyadvár), vườn thú công cộng và khu hồ tắm nước nóng.

Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng vô vàn tác phẩm nghệ thuật


Vì sao bạn nên đến Quảng trường Heroes Square?

Đến với Budapest, du khách thường được khuyên nên ghé thăm Quảng trường Anh hùng Heroes Square vào buổi sáng bởi lúc này quảng trường còn chưa quá đông đúc. Bạn hãy cố gắng đi bộ xung quanh khuôn viên của quảng trường để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn địa danh nổi tiếng này. Bên cạnh đó cũng đừng quên bớt chút thời gian khám phá thêm cả công viên và bảo tàng bên cạnh quảng trường.

Quảng trường Anh hùng là địa điểm du lịch không thu phí vào cửa của du khách nên khách du lịch khi tới đây có thể thoải mái tham quan và chiêm ngưỡng. Đặc biệt, nơi đây còn có hệ thống tàu điện ngầm cổ kính chạy song song với đường tàu điện ngầm dưới đại lộ, ngoài ra còn có hàng loạt xe bus, xe điện có điểm dừng đỗ phía quảng trường, hết sức thuận tiện cho việc di chuyển của du khách khi tới đây.

Du khách có thể khám phá thêm cả công viên và bảo tàng bên cạnh quảng trường.


Nếu có dịp đến với Tour du lịch Châu Âu đầy hấp dẫn của BaBar Travel, nhất định bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá đất nước Hungary thú vị và chiêm ngưỡng quảng trường Anh hùng độc đáo và nổi tiếng của đất nước này nhé.

BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (Tên tiếng Anh : Asia Travel & Communications Corp) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụdu lịch Châu Âu chất lượng.