Du lịch châu Âu: Ngẩn ngơ lá vàng tại vườn Luxembourg

Du lịch châu Âu: Ngẩn ngơ lá vàng tại vườn Luxembourg

Nắng vàng, gió nhẹ cũng đủ khiến bạn ngẩn ngơ trong một chiều buồn tại vườn Luxembourg trong chuyến du lịch châu Âu của mình.

                                                                                Mùa thu đến tự bao giờ
                                                                                Thơm vàng hoa cúc, ngẩn ngơ nắng chiều
                                                                                Ôi mùa vàng, nắng phiêu diêu
                                                                                Để hồn thi sĩ cấy gieo mộng vàng

 

Vườn Luxembourg trở nên quen thuộc với người Việt kể từ khi những màu vàng thanh lịch của cỏ cây hoa lá khu vườn xuất hiện trong những bài thơ, lời ca nhạc Việt. Ai mang trong mình một chút "hồn nghệ sĩ " thì vườn Luxembourg là nơi lý tưởng cho cảm xúc thăng hoa, nhất là khi du lịch châu Âu mỗi độ thu về.

Tòa lâu đài cổ kính, đứng soi bóng dưới mặt hồ yên lặng được xây dựng từ  hồi đầu thế kỷ 17, theo yêu cầu của hoàng hậu Marie de Medecis, mô phỏng kiến trúc của lâu đài Pitti ở Florence quê hương bà. Trải qua bao năm tháng thăng trầm cùng nước Pháp, khu vườn đã nhiều lần sang tên đổi chủ và thay đổi tên và hiện giờ thuộc quyền quản lý của thượng nghị viện.

Mang tên vị chủ nhân đầu tiên, hầu tước Piney Luxembourg, nơi đây được xem là công viên đẹp và lãng mạn bậc nhất thành Paris hoa lệ. Trong khuôn viên rộng lớn 23 hecta là những con đường rợp bóng lá vàng, là thảm cỏ xanh mướt, là những vệ hoa đầy màu sắc và cả một lâu đài nguy nga tráng lệ.

Ngoài hơn 100 bức tượng vinh danh văn nghệ sĩ được đặt rải rác khắp nơi, chúng ta còn bắt gặp loạt tượng của hoàng hậu Medecis, người xây dựng lâu đài Luxembourg, được vua Louis Philippe dựng lên từ thế kỷ 19. Một tuyệt tác khác, nguyên mẫu của Nữ thần Tự do, tạc bởi nhà điêu khắc Bartholdi, được đặt ở phía đường Guynemer.

Ở vườn Luxembourg, người ta cũng dành những vị trí đẹp nhất để vinh danh các nhà khoa học, một vị trí trang trọng được dành cho Édouard Branly, nhà vật lý học người Pháp đi tiên phong trong việc tạo ra radio và đặt nền tảng cho truyền thông không dây.

Mùa thu ở vườn Luxembourg đẹp hơn trong khí trời se lạnh. Tán lá xanh ngả sang vàng, cam và đỏ tía rồi rụng dần xuống tạo nên lớp đệm êm đềm. Ghé thăm vào một chiều thu, ta sẽ hiểu tại sao khu vườn trở thành điểm đến ưa thích của giới văn nghệ sĩ, sinh viên và cả các đôi tình nhân.

Khu vườn nổi tiếng thế giới này đã đi vào lịch sử bởi cảm hứng to lớn nó mang lại cho cả nền văn học Pháp lừng lẫy. Đó là chuyến đi dạo của Rousseau và Diderot, là sự xuất hiện của các nhân vật trong Những người khốn khổ, là thời trai trẻ miệt mài sáng tác trong vườn của họa sĩ Watteau. Ôi, nhiều lắm, những Baudelaire, Chopin, Banzac… cho đến Lamartine, Sartre, Simon de Beauvoir…, tất cả đều yêu mến nơi này.

Ngày nay, người ta đến đây để đọc sách, để chạy bộ, để phơi mình trong mấy ngày nắng vàng hiếm hoi của Paris, để tán tỉnh nhau và đôi khi là để thả hồn theo gió và thơ thẩn cùng mây. Có gì thú vị hơn khi dõi theo đôi bạn trẻ nắm tay nhau đi dạo dưới tán lá vàng. Có gì quý hơn một cõi riêng yên bình giữa lòng Paris ồn ào náo nhiệt.