13 điều nên biết về Tháp Eiffel

13 điều nên biết về Tháp Eiffel

Ngày 31/3 của 125 năm về trước, Tháp Eiffel chính thức được khánh thành tại Paris sau 2 năm, 2 tháng và 5 ngày xây dựng. Rất có thể, bạn chưa biết nhiều điều thú vị về ngọn tháp nổi tiếng này.

13 điều nên biết về Tháp Eiffel

Eiffel giữa lòng thành phố Paris.

Ngọn tháp đứng đó, như là cánh cổng dẫn vào Triển lãm Thế giới (Exposition Universelle) 1889 được tổ chức để kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng Pháp và đến ngày nay vẫn được coi là một biểu tượng kiến trúc của thế giới hiện đại.

Nhân dịp 125 tuổi của ngọn tháp biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp và thế giới, xin “bật mí” với bạn 13 điều nên biết về Eiffel.

Đám đông tại Triển lãm Thế giới 1889 tại Paris.

1. Tháp Eiffel không phải là tác phẩm của Gustav Eiffeil. Hai kỹ sư cao cấp Maurice Koechlin và Emile Nouguier đã thiết kế ra nó. Gustave Eiffel không dành quá nhiều sự quan tâm cho dự án này, song ông đã giới thiệu hai vị kỹ sư trên cho Stephen Sauvestre, Trưởng phòng kiến trúc của công ty do ông đứng đầu. Sau khi Sauvestre “gọt giũa” bản vẽ, Effeil có thiết kế cuối cùng và ông đã mua bằng sáng chế tác phẩm này.

2. Tháp Eiffel qua những con số: 300 công nhân, 18.038 mảnh sắt chạm trổ, 2,5 triệu đinh tán, nặng 10.000 tấn và cao 984,25 feet (300 mét).

3. Ngọn tháp được xây dựng để trở thành một biểu tượng của khoa học hiện đại, hay như Eiffel đã nói:  “Không chỉ là nghệ thuật kiến trúc hiện đại, nó còn là bức tranh phản ánh thời đại của khoa học và công nghiệp mà chúng ta đang sống.” Tại thời điểm ngọn tháp đang được xây, một công nghệ khác cũng đang ở trong giai đoạn sơ khai – nhiếp ảnh. Lúc đó, rất nhiều nhiếp ảnh gia đã ghi lại những khoảnh khắc của quá trình xây dựng ngọn tháp.

4. Tại thời điểm ngọn tháp được sinh ta, Eiffel là ngọn tháp cao nhất thế giới, cho đến tận 1930, khi tòa tháp Chrysler của thành phố New York cao 1.046 feet (318 mét) soán ngôi.

5. Các thang máy của ngọn tháp thoạt đầu đã không hoạt động. Ngày 6/5/1889, khách qua lại Triển lãm Thế giới được phép vào bên trong tháp, nhưng khoảng 30.000 vị khách đã phải trèo 1.710 bậc để lên đến đỉnh. Hệ thống thang máy cuối cùng cũng đi vào phục vụ vào ngày 26/5.

6. Dân chúng Paris ban đầu không ưa Tháp Eiffel, và coi nó là một cái gai trong mắt. Báo chí khi đó đã nhận được nhiều thư từ bày tỏ sự bực mình, cho rằng ngọn tháp không phù hợp với thành phố, nhiều nghệ sĩ cũng ghét nó. Có chuyện kể lại rằng, nhà viết tiểu thuyết Guy de Maupassant nói rằng ông chẳng có cảm tình gì với ngọn tháp, nhưng lại ăn bữa trưa hàng ngày tại cửa hiệu bên trong tháp. Khi được hỏi tại sao, Maupassant trả lời, đó là nơi duy nhất ở Paris  mà ông không phải nhìn thấy nó ngay trước mặt (vì đang ở bên trong nó).

7. Tháp Eiffel thay đổi độ cao theo mùa. Bởi được làm từ sắt luyện, ngọn tháp nở ra khi phơi dưới nắng mùa hè, và nó cao thêm tới 6,75 inch (17 cm).

8. Tháp Eiffel được thiết kế để tồn tại chỉ trong 20 năm, nhưng quân đội và chính phủ Pháp đã khai thác nó để phục vụ cho viễn thông và truyền thông vô tuyến. Khi thời gian tồn tại cho phép kết thúc vào năm 1909, chính quyền thành phố Paris quyết định giữ lại ngọn tháp.

9. Tháp Eiffel đã tồn tại qua nhiều biến cố lịch sử trong suốt quãng thời gian tồn tại của nó. Ngọn tháp được sử dụng để truyền tín hiệu vô tuyến trong Chiến tranh Thế giới 1. Tới Chiến tranh thế giới 2, dây cáp thang máy bị cắt nên Đức quốc xã không thể sử dụng được ngọn tháp (sau khi quân đội Liên minh tiến vào thành phố, hệ thống thang máy được khôi phục). Ngọn tháp thậm chí vẫn tồn tại sau một trận cháy ở tầng trên cùng. Đến giờ, đã có trên 250 triệu khách từ khắp thế giới đã đến ngọn tháp này.

10. Ngọn tháp không phải chỉ sơn một màu duy nhất. Để tạo một cảm giác hài hòa, Tháp Eiffel được sơn sẫm màu ở phía trên và sáng dần lên ở phía dưới.

11. Nói về công tác bảo vệ cho ngọn tháp, 50 đến 60 tấn sơn đã được sử dụng mỗi năm để bảo vệ tháp không bị gỉ.

12. Đây không chỉ là một địa điểm du lịch thuần túy, Tháp Eiffel còn là trụ sở của nhiều tờ báo, bưu điện, phòng thí nghiệm khoa học, nhà hát…và có cả một sân trượt băng ở tầng 1.

13.Đây là công trình kiến trúc mang lại doanh thu có nhiều khách đến thăm nhất thế giới, thu hút gần 7 triệu khách mỗi năm (75% trong số đó là từ các nước khác).